HỌC SINH KHỐI LỚP 4, 5 TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ ĐÌNH CHU

Nhằm giúp học sinh có những hoạt động giáo dục trải nghiệm gắn với thực tế cuộc sống, giáo dục cho thế hệ tương lai về truyền thống cách mạng của quân và dân Việt Nam thông qua tìm hiểu các khu di tích, địa danh lịch sử của địa phương, từng bước hình thành chuỗi các hoạt động trải nghiệm giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh, vào 2 buổi sáng mùng 4 và mùng 5/12/2018 trường Tiểu học Thị Trấn đã tổ chức cho các bạn học sinh lớp 4, 5 buổi học tập trải nghiệm với chủ đề “Về nguồn” tại khu di tích lịch sử - văn hóa Đình Chu, xã Quang Huy.

Tham gia trải nghiệm là 190 em học sinh lớp 4 và 180 em học sinh lớp 5 cùng các cô giáo chủ nhiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu nhà trường và cô tổng phụ trách đội.

 

Học sinh tham gia trải nghiệm

Thông qua trải nghiệm các em được thầy cô giáo hướng dẫn, chia sẻ về kiến trúc ngôi đình được thiết kế theo kiến trúc 4 góc mái có đầu đao uốn cong mềm mại. Hai đầu nóc được đắp hai con chó (mạ ngau) trong tư thế ngồi ngoảnh mặt ra bên ngoài để canh giữ cho ngôi đình. Trên bờ nóc của gian giữa có đắp nổi hình “lưỡng long chầu nguyệt”. Tòa đại đình chỉ có một cửa ra vào ở gian giữa, rộng khoảng 9-10m, cửa gồm có 6 cánh màu bã trầu (mỗi bên 3 cánh) làm bằng gỗ cây Chò chỉ. Ở cuối gian giữa (nơi tiếp giáp với hậu cung) là nơi đặt bàn thờ và bài vị Đức Thánh Ba Vì, vua Tự Đức có lọng che. Hai bên bàn thờ có quan văn, quan võ đứng đối diện nhau, tiếp đến là hai hàng gươm đao được sơn son, thiếp vàng gọi là bát bửu và chấp kích. Phía trước ban thờ kê một sập gỗ có chiều dài khoảng 2,9 -3,2m, cao 40 - 50cm là nơi để các vị chức sắc và các cụ cao niên ngồi họp bàn trước khi tổ chức tế thần và lễ hội. Hai gian còn lại của tòa đại đình là nơi đặt bàn thờ 4 cột, 3 cọc mường (Thổ thần) ở bên phải và bàn thờ 4 cửa suối (Thủy thần) ở bên trái.

Lắng nghe giới thiệu về kiến trúc Đình Chu

 

Các em được tìm hiểu về giá trị văn hóa tín ngưỡng: Lễ hội đình Chu thường được tổ chức hàng năm vào các dịp đầu xuân, ngày Tết mừng cơm mới (tháng 8 âm lịch), dịp tổng kết cuối năm (tháng 11 âm lịch) để cầu mong cho mùa màng bội thu, tỏ lòng thành kính biết ơn các bậc thần linh đã che chở bảo vệ cho dân vùng Mường Tấc. Những lễ hội được tổ chức thu hút đông đảo nhân dân vùng tham gia, trở thành một trung tâm văn hóa – tín ngưỡng độc đáo, tập trung đông nhất vùng Mường Tấc nửa đầu thế kỷ thứ XX.

Đặc biệt các em còn nắm được giá trị lịch sử của Đình Chu: Tháng 5/1945, Hội Thanh niên yêu nước Phù Yên hưởng ứng lời kêu gọi kháng Nhật cứu nước, một tổ chức yêu nước của người Thái gọi là“Mú nóm hặc mương” được thành lập, tổ chức cắt máu ăn thề tại đình Chu do đồng chí Cầm Phụ chủ trì, đồng chí Sòi Ngọc Sinh được cử làm tổ trưởng, lúc đầu chỉ có 7 người, về sau Hội phát triển từ Quang Huy ra các xã Tường Phù, Gia Phù, Tường Phong lên đến 57 người, đã tham gia vận động nhân dân đóng góp lương thực, thực phẩm phục vụ kháng chiến, phối hợp với bộ đội chủ lực tổ chức chống càn và đánh du kích nhằm cướp vũ khí và tiêu hao sinh lực địch.

Di tích lịch sử - văn hóa Đình Chu được công nhận xếp hạng cấp tỉnh vào ngày 07/6/2013.

Lắng nghe và ghi chép lại giá trị lịch sử Đình Chu

Phía Bắc cách đình khoảng 500m là hồ Noong Bua (nghĩa là ao sen) có diện tích khoảng 3.500 – 4.000m2. Theo thuyết phong thuỷ, khi xây dựng đình người xưa đã cho đào hồ nước bên cạnh để “trấn trạch" với quan niệm hồ có nước luôn luôn vùng đất được mát mẻ, làm điều gì cũng được thuận lợi. Ao sen cũng là nơi người dân Mường Tấc xưa thường lấy nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Hình ảnh hồ Noong bua (ao sen)

Nghe thầy cô giới thiệu về hồ Noong Bua

Thông qua buổi trải nghiệm giúp học sinh có thêm những kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa địa phương, lịch sử dân tộc. Các em được rèn kĩ năng quan sát, ghi chép đặc biệt là kĩ năng giao tiếp, hợp tác nhóm trong thực tế. Bổ sung kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa địa phương, tạo không khí sôi nổi cho học sinh hướng tới chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2018 là kết quả của buổi học tập trải nghiệm với chủ đề “Về nguồn”.

 

Bài viết liên quan